Hvort er ég að missa af lífinu eða endurheimta það?

Fyrir fimm árum síðan vaknaði ég einmitt þennan dag, þann 15. júní, heilum sólarhring of seint eftir að hafa fengið stórt heilaáfall sem var ekkert víst að ég myndi ná að lifa af. 

Þegar ég vaknaði heyrði ég og skildi allt það sem fram fór í kringum mig en ég gat ekki tjáð mig og ekkert hreyft nema annað augað.

Mér finnst svolítið skemmtilegt að velta því fyrir mér hvort lífið hafi tekið á rás fram úr mér þennan dag eða hvort ég hafi á þessari stundu endurheimt lífið mitt.

Ég hef alltaf notið þess að búa mér til stóra framtíðardrauma sem kitla mig og hvetja mig áfram í tilverunni. Við áfallið brotlentu þeir allir.

Ég hef alltaf haft svo gaman af því að kynnast fólki og hlakkaði mikið til þess prófa að búa í Reykjavík, fara í háskóla og klára nám, kynnast fólki, fara á djammið, spá í fötum, klæða mig og mála mig fallega og rækta vináttuna.

Mig dreymdi um að halda áfram í söngnum og jafnvel komast í leiklist og fara með vinkonu minni í kór. Mig langaði að ferðast um allan heim, læra svo margt og kynnast því sem veröldin hefur upp á að bjóða.

Þennan dag voru mér skyndilega gefin allt önnur spil.

Ég gat ekki spjallað við fjölskyldu mína og vini þó að ég skildi allt sem fram fór í kringum mig. Ég gat ekki einu sinni átt samskipti í gegnum tölvu eða síma. Ég gat hvorki gengið, dansað, talað né sungið, ekki borðað eða fundið lykt og hvorki skrifað sjálf né flett bókum. Ég missti öll völd yfir líkama mínum.

Smám saman fór mér fram þó sigrarnir ynnust hægt. Talmeinafræðingur kynnti mig fyrir stafaspjaldi sex vikum eftir áfallið og þá fór ég að geta tjáð mig, fyrst með augunum og svo með því að benda á spjaldið. Þetta veitti mér styrk og kjark til þess að fikra mig áfram á batavegi.

Með því að ná að tjá mig á ný fannst mér sem ég sjálf birtist aftur og ég stafaði út í eitt. Því ég hef ekkert breyst. Hugur minn stendur ennþá til allra þessara hluta. Það er bara líkaminn sem getur ekki fylgt huganum eftir. Ég hef ennþá sömu áhugamál og sömu drauma þó að ég verði að aðlaga þá að breyttum aðstæðum. Þó að ég verði aldrei söngkona eða dansari þá hafa margar aðrar dyr opnast.

Það sem veldur mér oft mestum áhyggjum er sú hugsun að kannski nái ég aldrei framar að kynna mig fyrir öðru fólki sem Katrín Björk, sú Katrín Björk sem ég er innst inni og hef alltaf verið.

Því þó ég geti stafað mig áfram með stafaspjaldinu og þannig komið í orð því sem mér býr í brjósti þá tekur það oft langan tíma fyrir fólk að skilja þessi orð á spjaldinu. Ég get ekki stafað með tóni, eða blæbrigðum og fólk áttar sig ekki alltaf á svipbrigðunum sem ég ræð ekki vel við og eru stundum ekki í takt við það hvernig mér líður eða hvað ég segi. Ég óttast viðbrögð fólks við hljóðunum sem koma frá mér og eru stundum ýkt eða ofsafengin eða slefinu sem veldur mér mestu óöryggi.

Ég er alltaf með það hugfast að ég sé heppin að vera á lífi og ég er svo óendanlega þakklát fyrir lífið. En svo koma vonbrigðin samt. 

Vinkonur mínar skipuleggja utanlandsferðir eða partý, halda babyshower og fara í sumarbústað og ég veit að ég get ekki tekið þátt í þessu með þeim. Þær flytja jafnvel upp á fimmtu hæð í blokk, þar sem engin lyfta er, og ég verð að sætta mig við að geta ekki heimsótt þær.
Þrátt fyrir vonbrigðin sit ég bara og brosi með vinkonum mínum í þessum skipulagningum og reyni að láta þær ekki finna fyrir neinu því auðvitað er ekkert sem þær geta gert.

Yfirleitt næ ég að halda í gleðina og viljastyrkinn. Árið 2019, þegar ég sá svo skýrt að batinn gæti ekki orðið eins hraður og ég óskaði mér, missti ég þó móðinn. Sem betur fer endurheimti ég styrkinn þegar ég uppgötvaði að lífið er ekki hugmynd heldur áþreifanlegur raunveruleiki sem getur stundum verið mjög sár en býður oftast upp á ótal tækifæri sem hægt er að njóta ef maður kemur auga á þau og hefur kjark til þess að fylgja þeim eftir. Ég nýt þess að vera úti í náttúrunni og finna fyrir fegurðinni allt í kringum mig. Ég nýt þess að vera með fjölskyldu og vinum og finna að flæðið í samskiptunum verður sífellt betra. Ég skrifa og les mér til ánægju, fer í æfingar, leikhús, kynnist nýju fólki og er sýnileg. Ég hlakka til þess að vakna á morgnana. Ég hef svo sannarlega endurheimt lífið mitt.

Eftir tvö fyrstu áföllin og baráttu fyrir því að finna út úr því af hverju þau stöfuðu þá fannst hjá mér gen sem veldur arfgengri heilablæðingu. Þetta var í fyrstu sem dauðadómur en ég fékk byr undir báða vængi þegar frændi minn, sem er læknir og vísindamaður sagði mér að hann myndi leita að lækningu og ekki hætta fyrr en hann fyndi hana. Nú er hann kominn vel á veg með að þróa lyf sem virðist hafa áhrif á sjúkdóminn til að fyrirbyggja þessa tegund heilablæðinga.

Mér finnst það dásamleg tilhugsun að veikindi mín og minn ótímabæri dauðadómur skuli hafa orðið hvati fyrir frænda minn til þess að finna og þróa fyrir mig lyf sem mun mögulega bjarga mér og vonandi mörgum öðrum. Lyfið veitir mér von og það breytir miklu að finna að allt það sem ég hef gengið í gegnum hafi, þegar allt kemur til alls, einhvern tilgang.

Ég er áfram á góðum batavegi og legg mig alla fram við að ná sem mestum og bestum bata. Sigrarnir vinnast ennþá hægt en ég finn núna að hugurinn heldur ekki aftur af mér þegar vonbrigðin hellast yfir mig. Togstreitan milli óskhyggju og raunveruleikans sem blasti við mér lamaði mig áður og dró úr mér allan viljastyrk og kraft. Ég vildi bara verða eins og ég var áður, ná fullum bata svo ég gæti orðið ég sjálf aftur. 

Ég finn núna að ég er bara sú sem ég er í dag en ég get stefnt að því að bæta mig dag frá degi. Þessi áföll drógu kannski úr mér kraftinn, en ég hef náð sátt og finn bara fyrir óþrjótandi lífskrafti sem ég veit að ég get alltaf treyst á. Ég er ekki eins óþreyjufull og áður og er búin að sleppa öllum tímamörkum þó að viljastyrkurinn sé enn til staðar og jafnvel enn skýrari en áður. Ég er búin að sætta mig við að verða kannski bara alltaf á batavegi. Þá er ég þó á réttum vegi. Ég veit bara núna að ég get ekki flýtt vorinu og fuglasöngnum. Það kemur bara þegar því er ætlað að koma en ég get gert mig tilbúna fyrir vorið og hlúð að sjálfri mér og því fallega í kringum mig. Þannig fagna ég best lífinu sem ég endurheimti fyrir fimm árum.

19 athugasemdir við “Hvort er ég að missa af lífinu eða endurheimta það?

 1. Það er mögnuð byrjun á mánudeginum að lesa þennan djúpvitra pistil. Takk!
  Og það eru svo sannarlega blæbrigði og tilfinningar að sjá í myndunum af þér.
  Bestu,
  Kristján Þ. Davíðsson

 2. Falleg og þroskandi frásögn sem snertir alla. Takk fyrir að deila þessu með okkur Katrín og baráttukveðjur til þín. Þú hefur sögu að segja sem á erindi til okkar allra.
  kveðja, Eyþór

 3. Þú hefur alltaf birst mér sem dásamlega falleg manneskja, broshýr og yndisleg við alla. Ég gleymi því aldrei hve góð þú varst við stelpuna mína vorið 2013 þegar þú birtist með úrval af kjólum til að lána henni fyrir Lokaball. Þegar ég hitti þig hitti ég sömu stelpu og þá. Takk fyrir samveruna á laugardaginn og takk fyrir þennan einlæga og fallega pistil sem lýsir þér svo vel.

 4. Þetta var góð lesning og þakka þér kærlega fyrir að deila þessu. Ég vona sannarlega að þér gangi vel.

 5. Fallega orðað og hvetjandi, gangi þér vel og ég hlakka til að fylgjast áfram með þér flotta kona ❤️

 6. Svo misjöfn verkefnin sem við fáum í lífinu, dáist að hvernig þú tekst á við þitt hlutskipti með æðruleysi og einlægni, og lífskrafti. Þú ert svo hvetjandi og svo mikil fyrirmynd, minnir okkur á að fagna lífinu, njóta augnabliksins, gleðjast yfir hverjum sigri og gefast aldrei upp. Takk fyrir að fá að fylgjast með þér án þess að þekkja þig.

 7. Takk fyrir þessar frábæru hugleiðingar. Þú ert sko alls ekki að missa af lífinu, við hin höfum hins vegar misst af þér fram að þessu. Hvílíkt hugrekki, styrkur og kærleikur sem þú býrð yfir. Gangi þér allt sem best og haltu áfram að skrifa og deila hugleiðingum með okkur hinum.

 8. Takk fyrir þessi ótrúlegu orð og hugleiðingar þínar og að deila þeim með öðrum. Takk fyrir að minna okkur hin á að lífið er ekki sjálfsagt en líka að minna okkur á að það skiptir öllum málið hvernig við lítum á hlutina. Þvílík orka og falleg sýn á lífið ! Gangi þér allt í haginn og vegni þér sem allra best á þínum hraða, á þínum forsendum.

 9. Takk fyrir að deila þessu með okkur. Vakanði í morgun frekar neikvæð og fannst allt eitthvað svo erfitt en eftir þennan lestur þá ætla ég að læra að tileinka mér þína sýn á lífið og einbeita mér að þessu jákvæða og fallega. Takk fyrir að minna mig á að það skiptir svo miklu máli hvernig við lítum á hlutina

 10. Svo mörg gullkorn í pistli þessarar mögnuðu ungu konu eins og t.d. ,,Ég veit bara núna að ég get ekki flýtt vorinu og fuglasöngnum. Það kemur bara þegar því er ætlað að koma en ég get gert mig tilbúna fyrir vorið og hlúð að sjálfri mér og því fallega í kringum mig. Þannig fagna ég best lífinu sem ég endurheimti fyrir fimm árum.”
  Gangi þér allt sem best.

 11. Komdu sæl Katrín Björk. Ég vil bara þakka þér innilega fyrir að deila þína reynslu og ekki síst innsæin sem hafa vaxið upp úr því. Það tekst þér að koma hlutum í orð sem margt fólk þórir varla að hugsa um og orðin þín snerta mig djúpt. Gangi þér vel og láttu ljósið þitt skína. Kær nýarskveðja, Birgitta

Leave a Reply